Hợp đồng mua nhà, coi chừng việt vị phút 89

Chuyện hy hữu nhưng mà có thật. Bà cụ ở quận 5 gom góp gần 300 cây vàng mua nhà. Cẩn thận bà ra phường hỏi tình trạng nhà, phường làm giấy xác nhận nhà không có tranh chấp, được phép sang nhượng.

Thủ tục công chứng xong, thanh toán xong. Bà mang hồ sơ sang quận đăng bộ. Đến ngày lên lấy hồ sơ nộp thuế thì quận báo, nhà không sang tên được vì… có tranh chấp ở toà (trước đây chủ bán giấy tay cho người khác - khi chưa có sổ đỏ, nên bên đó kiện).

Thế là hồ sơ nằm đó. Toà mời bà với tư cách người có quyền lợi liên quan. Bà yên tâm lắm, vì nhà mua hợp pháp, đúng chủ đứng tên trong sổ đỏ, có công chứng chứng thực đàng hoàng, nên bà không yêu cầu gì.

Không ngờ, toà phúc thẩm công nhận hợp đồng tay bán cho người trước từ khi chưa có sổ vì cho rằng người này chỉ đứng tên dùm trong sổ đỏ. Bản bán có hiệu lực, buộc bà giao nhà.

Đất trời sụp đổ, bà kêu cứu thì quá muộn. Thủ tục giám đốc thẩm nhiêu khê… Khổ đời!

Do vậy, để an toàn khi mua nhà:

  1. Chú ý hợp đồng công chứng chưa là gì, vì có thể bị dính kiên tụng ở khâu sang tên tại UBND mà công chứng không biết được.
  2. Bà con nên làm thủ tục đảm bảo thanh toán tại ngân hàng (ngân hàng giữ số tiền, khi nào ra được sổ đỏ tên mình thì ngân hàng sẽ thanh toán tự động cho nên kia).
  3. Có dính tranh chấp, dù ngay tình cũng tìm người tư vấn ngay, bởi quan toà không phải ai cũng công tâm, tự lo cho mình trước đi cho chắc.

P/S: Ibelin Balian không phải luật sư, nên các bạn đừng hỏi khó.
Mình thích câu này: “Một người luật sư mang cặp táp còn có sức mạnh hơn 1000 thằng gangster cầm súng” (trích The Godfather, Mario Puzo).
Hy vọng các Anh Chị hành nghề luật nhiệt tình tham gia Diễn Đàn, chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Chúc các bạn kỳ nghỉ vui vẻ.